Welcome to Weblog Samouay Portal
F

‘Cầm chầu’ là gì? Vì sao nó được liệt vào một trong ‘4 cái ngu’ trên đời?

Câu hỏi:
Ông bà ta có câu: "Trên đời có 4 cái ngu: Làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm chầu." Những cái khác tôi đều biết, có cái "cầm chầu" thì tôi không rõ đó là việc gì.
Tại sao người ta lại xếp "cầm chầu" vào một trong 4 cái ngu nhất trên đời?


Câu trả lời 01
Trong ca trù ngày xưa có 3 người, 1 là hát và gõ phác, 1 đánh đàn và 1 đánh trống chầu. Người đánh trống không thuộc đoàn mà là 1 thính giả đặc biệt. Người thính giả đặc biệt này sử dụng trống để khen, chê đào, kép, cũng như đánh dấu chấm câu sau mỗi câu hát. Nếu người đánh trống đánh “cắc” có nghĩa là chê phường hát dở, còn nếu đánh nhiều nhịp “tùng” là ý khen phường hát tốt. Mỗi tiếng vào tang trống là một lần tấm thẻ tre được quẳng vào thau đồng. Cuối canh hát, người ta cứ dựa vào số thẻ tre trong thau đồng mà tính ra số tiền phải thưởng cho đào nương, kép đàn. Nếu người cầm chầu khen nhiều quá thì làng phải chi nhiều tiền thưởng cho phường hát, nếu làng chi ít tiền thì người cầm chầu phải bỏ tiền túi mình ra mà chi cho phường hát. Nếu người cầm chầu khen ít thì lại bị phường hát chê trách và cho là keo kiệt làm tổn hại đến danh dự của phường hát và như vậy họ sẽ không được hội làng và người thưởng thức cho tiền, lúc đó phường hát bội có thể thông qua vai diễn để châm biếm đả kích nguyền rủa người đánh trống. Vì vậy mà người đánh trống khó mà làm vừa lòng cả 2 được. Bởi vậy mới nói cầm chầu là ngu đấy

Câu trả lời 02
Cầm chầu ở đây là giữ nhịp trống chầu cho diễn viên hát chầu ở các lễ hội cúng đình...cái ngu ở đây là được giao cầm chầu thì đường nào cũng thiệt : khi các diễn viên đào hát biểu diễn người cầm chầu phải gõ trống xuống dứt nhịp để phụ họa : nếu gõ sai nhịp bị đào hát chửi, khán giả chửi , nếu gõ đúng nhịp khán giả vỗ tay và người cầm chầu thường là có vai vế trong xã hội phải bỏ tiền túi thưởng cho đào hát ( kiểu như tiền bo bây giờ)

Câu trả lời 03
Theo tôi được biết cầm chầu tức là người cầm trống chầu trong ca trù. Cụ thể thế nào thì tôi không rõ nhưng thầy cấp 3 tôi có nói rằng qua hình ảnh người đánh trống chầu để nói lên cái vô lợi của người “làm dâu trăm họ” để chẳng mang lại cái gì cho bản thân, phường hát hay thì được thưởng tiền còn kẻ đánh trống chẳng được gì mà còn bị thiệt đi hoặc thiên hạ chê cười. Do vậy ở đời này nhiều cái quả thật là bất công, vô ơn và khó nói, nhất là những ai cứ bỏ công bỏ sức để giúp kẻ khác nhưng không được mang ơn, nên ở đời việc gì cần tránh thì nên tránh, vì vậy các cụ coi việc “cầm chầu” là cái ngu thứ tư.

Câu trả lời 04
cầm Chầu là người đứng ra chịu trách nhiệm bữa nhậu hôm nay thanh toán hết mọi chi phí ăn nhậu rồi ngày mai ngày mốt anh em gom lại trả. cuối cùng thì mất tiền mất bạn mới lòi cái ngu.. như vậy gọi là cái ngu thứ 4.

Câu trả lời 05
cầm Chầu không phải là trống Chầu mà là người đứng ra cầm đầu lãnh trách nhiệm về một việc gì đó mà phần thiệt thòi về mình nhiều hơn các người còn lại. ví dụ bạn muốn tổ chức một Chầu gì đó muốn kêu gọi bạn bè anh em góp vui nhưng ai cũng có lý do thoái thác bạn liền lên tiếng.Chầu này tao lo anh em có nhiu góp nhiu. cuối cùng thì làm hoành tráng xong lúc tính tiền thì bạn trả hết 80% còn 20 phần trăm cho chia 20 người nữa thì quá xót .mới thấy ngu

* Còn câu trả lời của bạn là gì ?

No comments:

Post a Comment