Welcome to Weblog Samouay Portal
F

Bằng cách nào, các nhà khoa học định nghĩa lại khái niệm 'một kilogram'?

Câu hỏi:
Tôi nghe nói rằng, các nhà khoa học đã định nghĩa lại khái niệm kilogram, nó không còn được quy ước theo cân nặng của khối kim loại platin-iridi, mà theo cân nặng của hằng số Planck.
   Xin hỏi, làm sao các nhà khoa học có thể cân được chính xác khối lượng của một kilogram? Sao lại phải thay đổi khái niệm trước giờ của nó? Xin quý độc giả giải đáp. Tôi chân thành cảm ơn.


Câu trả lời 01
Lâu lâu mới thấy có bạn quan tâm đến khoa học giống mình :v. Thật ra, đơn vị kilogram trước giờ chúng ta sử dụng được đo bằng quả cân " Le Grand K " nặng đúng 1 kilogram, quả cân này được bảo quản rất kĩ, phải nói là kĩ hơn bất kì thứ gì trên quả đất. Nhưng theo thời gian (130 năm kể từ lần tạo ra đầu tiên) "Le Grand K" mất dần nguyên tử khiến cho khối lượng thực ban đầu của nó bị giảm. Cho nên khái niệm 1 kilogram không còn đúng, nên người ta phải thay đổi đó bạn.

Câu trả lời 02
Tính ra khối lượng bị mất của khối kilogram chuẩn "Le Grand K" chỉ bằng khối lượng của một chiếc lông mi thôi, tuy nhiên, trong đo lường, các nhà khoa học yêu cầu sự chính xác cao nhất. Vì vậy, người ta mới thay thế nó bằng hằng số Planck - một hằng số vốn rất ổn định đo tỷ lệ năng lượng so với tần số của một photon làm định nghĩa cho kilogram mới. Hằng số này không bao giờ thay đổi cả.

Câu trả lời 03
Vì cục kilogram chuẩn trước giờ (IPK) ta tuân theo dã tụt mất 50 microgram kể từ khi nó được tạo ra. Dù nhỏ, nhưng khi con số của nó thay đổi, sẽ nhiều đại lượng khác thay đổi theo. Với lại, lỡ có ai đó muốn ăn cắp IPK về để làm cục chặn giấy, toàn bộ cơ chế đo lường trên thế giới sẽ trở nên hỗn loạn. Cho nên, người ta mới thay thế IPK bằng hằng số Planck. Đơn vị này sẽ đảm bảo tiêu chí đúng "cho mọi thời điểm, cho tất cả mọi người".

Câu trả lời 04
"Bằng các nào các nhà khoa học định nghĩa lại khái niệm 1kg" nghe thấy sai sai, khái niệm 1kg là quy chuẩn của hệ si 1kg là khối lượng của 1 dm3 của nước nguyên chất 4 độ c, còn cục kim loại tiêu chuẩn 1 kg qua năm tháng bị hao mòn không liên quan đến khái niệm 1kg.

Câu trả lời 05
Thay đổi là tốt bạn ạ. Vì cứ theo như cái quy chuẩn trước giờ thì bản thân cục kim loại "Le Grand K" được bảo quản kĩ đến như thế nào thì qua thời gian nó cũng phải hao hụt, mà nếu như nó hao hụt thì mọi thứ quy ước theo nó, đơn cử như khối lượng máy bay, tàu chiến, hàng không vũ trụ.. đều sẽ bị ảnh hưởng. Mà khoa học là phải chính xác.

* Còn câu trả lời của bạn là gì ?

No comments:

Post a Comment