Welcome to Weblog Samouay Portal
F

Vì sao sa mạc lại rất lạnh vào ban đêm?

Nghe đến sa mạc, người ta luôn nghĩ đến việc nhiệt độ ở đó rất nóng. Nhưng mấy ai biết được nhiệt độ ban đêm ở sa mạc lại giảm rất mạnh vào ban đêm.


Trả lời:

Sa mạc là nơi có khí hậu khắc nghiệt với lượng mưa rất ít, điều kiện sống ở sa mạc rất khắc nghiệt.

Theo phân loại khí hậu Koppen, khí hậu sa mạc hay còn gọi là khí hậu khô cằn, là một kiểu khí hậu không đáp ứng đủ tiêu chuẩn để được phân loại thành thành khí hậu vùng cực, kiểu khí hậu này có lượng mưa rất thấp không đủ để duy trì sự phát triển của bất cứ loài thực vật nào, phần lớn thực vật chỉ là những cây bụi nhỏ.

Không những thế, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm vô cùng lớn. Ở vùng sa mạc Sinai, biên độ nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm có thể đến hơn 80 °C. Với sự khắc nghiệt về nhiệt như vậy, chỉ những loài động vật có khả năng chịu hạn phi thường như lạc đà mới có thể tồn tại nổi.

Ban ngày do ánh nắng mặt trời chiếu gay gắt, cát liên tục nóng lên và tỏa nhiệt ra xung quanh (ở các vùng khác do hiện tượng thoát hơi nước của cây cối đã làm mát và hạn chế sức nóng khu vực xung quanh).


Vào ban đêm, vì đặc tính giữ nhiệt kém nên sa mạc mất dần nhiệt độ và trở lên lạnh (đối với những nơi có gây cối chúng sẽ giữ nước và bảo đảm sự chênh lệch nhiệt độ không quá cao).

Ngoài ra một phần do sự chênh lệch khí áp ban đêm, ở sa mạc liên tục có gió mạnh và bầu trời thường quang mây cũng góp phần làm sa mạc thêm lạnh so với ban ngày.

No comments:

Post a Comment