Welcome to Weblog Samouay Portal
F

Tại sao các biển tên cây trong công viên lại thường ghi chú bằng tiếng La-tinh?

Vì sao phải ghi 2, 3 cái tên cho rắc rối nhỉ?


Trả lời:

Khi vào công viên chơi, chúng ta thưởng nhìn thấy trên mỗi thân cây đều có treo biển tên của cây đó. Trên biển tên, bên cạnh tên cây được viết bằng thứ tiếng của nước đó, ở bên dưới còn có một dòng chữ La-tinh. Tên La-tinh ấy liệu có đúng là có thể dùng hoặc không dùng cũng được không?

Câu trả lời tuyệt nhiên là không. Việc ghi rõ tên cây bằng tiếng La-tinh là một điều kiện bắt buộc. Lý do là vì: ở những vùng khác nhau (địa phương khác nhau) lại có những tên gọi khác nhau cho cùng một loại cây. Ví dụ: Tiếng Việt gọi là quả cà chua, người Trung Quốc gọi nó là Tây hồng thị, nhưng tiếng Anh là Tomato. Hoặc như củ khoai tây trong tiếng Việt, người Trung Quốc gọi là Thổ đậu, tiếng Anh lại gọi là Potato.

Mặt khác cùng một loài thực vật nhưng chúng lại có đến mấy tên gọi khác nhau. Do tên gọi không thống nhất nên rất dễ gây nên những hiểu lầm giữa khoa học trong nước và khoa học quốc tế. Đặc biệt là trong lĩnh vực y học, nếu như không có 1 cái tên thống nhất sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Để thống nhất tên gọi, các nhà thực vật học đã phải tốn rất nhiều công sức, từng sử dụng rất nhiều cách gọi tên khác nhau. Song sau này đều được thay thế bởi cách gọi 2 tên.


Cách gọi 2 tên do một nhà phân loại thực vật học người Thụy Điển nghĩ ra. Cách gọi này dùng chữ La-tinh hoặc từ đã bị La-tinh hóa để gọi tên. Từ đầu tiên là "họ" của cây, từ thứ hai là một loại từ thêm, tương đương với tên của cây. Sau khi đã đặt tên cho cây xong vẫn phải đưa thêm tên của người đã đặt tên cho nó bằng chữ La-tinh, tức là từ thứ 3. Ví dụ như loài cây bạch quả có tên La-tinh là "Ginkgo biloba L". Do chữ La tinh sử dụng tương đối ít và cũng ít biến đổi. Một chữ La-tinh chỉ đại diện cho 1 loài thực vật nên gọi bằng tên La-tinh sẽ tương đối ngắn. Chính nguyên nhân này đã khiến cho tên La-tinh thường được dùng để đặt tên cho các loài thực vật một cách phổ biến.

No comments:

Post a Comment