Welcome to Weblog Samouay Portal
F

Tại sao đáy của nhiều tàu thuyền đều sơn màu đỏ ,Mà không phải màu khác?

Không phải tự dưng những con thuyền gỗ nhỏ cho tới những con tàu trọng tải hàng triệu tấn đều sơn màu đỏ ở vị trí này.


Trả lời:

Về cơ bản, phần thân dưới trên vỏ của các con tàu hiện đại ngày nay được sơn màu đỏ. Tuy nhiên không phải màu sắc này được lựa chọn một cách ngẫu nhiên. Lớp phủ này rất cần thiết cho hoạt động của các con tàu lớn, cả về mặt truyền thống lẫn khoa học.

Khi một con tàu đang hoạt động trong vùng nước mặn, nó sẽ bị các loại thực vật, sinh vật biển tiếp cận và bám vào. Trong số đó, nguy hiểm nhất là những con hà và giun ăn vỏ tàu.

Những thứ này khi bám vào có thể làm suy giảm tính toàn vẹn cấu trúc của con tàu. Nhưng quan trọng hơn, chúng thay đổi cấu trúc thủy động lực học khiến tàu thuyền chạy chậm hơn, tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Trong các thời kỳ trước đây, các tàu thuyền sẽ sử dụng lớp phủ đồng hoặc sơn chì có oxit đồng bên trong. Chúng được xem như một chất diệt khuẩn, giá rẻ và hiệu quả, để giữ cho thân tàu không bị các loại động thực vật này bám vào. Đồng trong sơn đã khiến cho nó có màu đỏ.


Năm 2019, công nghệ sơn thuyền đã phát triển đến mức mà người ta có thể tạo ra khá nhiều màu sắc khác nhau. Nhưng, màu đỏ vẫn phổ biến vì nó đã trở thành một truyền thống trong ngành đánh bắt. Ngoài ra, bởi vì màu đỏ có độ tương phản cao với màu nước biển, nó cho phép các thủy thủ hay ngư dân khác có thể dễ dàng nhìn thấy và đánh giá trạng thái của một con tàu lớn từ phía ngoài.

Tóm lại, ngày xưa sơn màu đỏ do có đồng, đồng đã giết chết các loại sinh vật ăn bám vào thân, đáy thuyền. Và đỏ cũng là màu có bước sóng dài nhất, vì thế mắt con người dễ nhận biết nhất, để nhanh chóng phát hiện ra các sự cố bất thường nếu có phát sinh.

No comments:

Post a Comment