Welcome to Weblog Samouay Portal
F

[Quen mà lạ] Tại sao lòng đỏ trứng gà hay xuất hiện viền xanh sau khi luộc?

Thỉnh thoảng bạn luộc trứng mà thấy viền xanh quanh lòng đỏ và nghĩ rằng quả này bị hư hỏng rồi?


Trả lời:

Trứng hầu như luôn xuất hiện trong mỗi gia đình, bởi nó không chỉ là món ăn yêu thích mà còn rất tốt cho sức khỏe, giàu hàm lượng vitamin A, D, E cũng như lưu huỳnh, protein… Trứng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon lành và bổ dưỡng, cũng có ngày nổi hứng mang trứng đi luộc lại gặp tình trạng lòng đỏ có màu xanh nhạt bao quanh. Có phải bạn đã từng khá lo lắng khi gặp lòng đỏ như vậy không? Và nghĩ trứng mình mua có vấn đề? Hay còn lí do nào khác?

Thực ra, quả trứng không có lỗi! Lỗi là ở bạn!

Vòng tròn màu xanh xuất hiện là dấu hiệu cho thấy quá trình luộc trứng không "chuẩn", và đây là lỗi của bạn chứ không phải của quả trứng. Bạn đã luộc trứng quá lâu!

Trong lòng đỏ trứng có chứa sắt, còn lòng trắng thì có chứa lưu huỳnh. Nếu luộc trứng quá lâu thì dưới tác dụng của nhiệt, hai chất này sẽ phản ứng với nhau tạo thành FeS (sắt sulfide) có màu xanh đen. Hơn nữa lưu huỳnh kết hợp với hydro trong quá trình biến tính sản sinh ra hydroden sulfide - mùi đặc trưng của trứng thối. Nhưng may mắn là lượng hydrogen sulfide trong trứng khá nhỏ và không hề gây ra ảnh hưởng nào cho sức khỏe người ăn trứng. Nếu tiếp tục luộc trứng, FeS tạo ra càng nhiều và sự đổi màu của lòng đỏ sang màu xanh càng dễ nhận ra.


Việc luộc trứng lâu cũng tương tự như việc thịt khi luộc quá lâu sẽ bị khô, món gì cũng vậy, sử dụng nhiệt quá lâu đều khiến thực phẩm bị biến đổi. Theo các nhà khoa học giải thích, việc sau khi luộc lòng đỏ có màu xanh vẫn ăn được và không gây hại gì.

Cách khắc phục

Đơn giản là bạn chỉ cần không luộc quá lâu và biết cách luộc trứng cho đúng là được. Bình thường bạn luộc trứng như thế nào? Độ chín của trứng tùy thuộc vào thời gian luộc.


Chỉ cần đơn giản là tránh luộc quá lâu là được. Ngoài ra, có một phương pháp vô cùng đơn giản (dù hơi mất thời gian) để giúp bạn luộc quả trứng ngon mắt như hình dưới.


Đầu tiên, cho trứng vào nồi luộc, nhưng khi nước sôi hãy tắt đi luôn. Tiếp theo, úp vung nồi vào và để nguyên như thế trong vòng 15 phút. Cuối cùng cho quả trứng vào nước lạnh, đợi đến khi nguội hẳn rồi bóc ra mà chén thôi!

No comments:

Post a Comment