Welcome to Weblog Samouay Portal
F

[Lần đầu] Thử nghiệm "chết giả" trong phẫu thuật

Thân nhiệt bệnh nhân được hạ xuống 10-15 độ C, ngưng tim và các hoạt động não bộ, đủ thời gian cấp cứu những ca chấn thương nặng.


Nhóm các bác sĩ Đại học Y khoa Maryland vừa thay thế một nửa máu bằng dung dịch muối lạnh làm mát cơ thể bệnh nhân, đưa vào trạng thái chết trong 2 tiếng, sau đó tiến hành phẫu thuật.

Khi thân nhiệt ở 37 độ C, các tế bào cần một nguồn cấp oxy liên tục để tạo năng lượng. Nếu tim ngừng đập, não không được cấp đủ oxy sẽ chỉ tiếp tục hoạt động được thêm 5 phút trước khi tổn thương vĩnh viễn. Tuynhiên, cơ thể cần ít oxy hơn khi chết giả, do đó có thể kéo dài thời gian phẫu thuật lên 2 tiếng.

Trưởng nhóm nghiên cứu Samuel Tisherman cho biết: Những bệnh nhân bị đau tim, chấn thương do súng bắn hoặc bị chém có nguy cơ cao tử vong do không đủ thời gian cứu chữa, 2 tiếng "chết giả" để phẫu thuật có thể đủ để cứu sống họ.

Sau phẫu thuật, cơ thể bệnh nhân được làm ấm trở lại, tim được khởi động lại.

Nhóm nghiên cứu được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép thử nghiệm ngay cả khi không có sự đồng ý của bệnh nhân, do hiện chưa có phương pháp điều trị thay thế.

No comments:

Post a Comment