Welcome to Weblog Samouay Portal
F

[Góc hỏi đáp] Black Friday là ngày gì và tại sao người ta 'phát cuồng' vì Black Friday?

Hỏi:
Khi nói đến Black Friday, tôi ngay lập tức nghĩ tới 2 điều: 'siêu giảm giá' và các đám đông hỗn loạn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều điều tôi còn khá thắc mắc về ngày này.


Rốt cục Black Friday có từ khi nào, và tại sao người ta lại 'phát cuồng' vì ngày 'Thứ Sáu đen tối' này đến vậy? Cảm ơn bạn đọc gần xa đã giải đáp.

* Câu trả lời:

Câu trả lời 01
Theo mình tìm hiểu thì là vì Mỹ muốn thúc đẩy nhu cầu mua sắm của người dân để thúc đẩy nền kinh tế đang khủng hoảng lúc bấy giờ. Đó chính là ý tưởng hình thành nên sự ra đời của Black Friday. Sự thay đổi của ngày Lễ Tạ Ơn chính thức được công nhận vào năm 1941, nhưng khái niệm Black Friday đã không thực sự nổi bật cho đến khoảng một thập kỷ sau đó.

Câu trả lời 02
Tôi thì lại nghe nói là Black Friday được bắt nguồn từ thành phố Philadelphia của Mỹ. Trong những năm 1950, cảnh sát địa phương được cho là đã sử dụng thuật ngữ này để mô tả các thứ 6 sau ngày Lễ Tạ Ơn vì đó là một ngày 'đặc biệt khó khăn' đối với họ, do khối lượng người mua sắm tăng vọt đổ vào thành phố từ các vùng ngoại ô.

Câu trả lời 03
Tôi có đọc một số thông tin thì được giải thích là cái tên Black Friday bắt đầu được người ta nhắc đến nhiều sau tình trạng tắc nghẽn giao thông xảy ra vào thứ 6 sau Lễ Tạ Ơn vào năm 1965 ở Philadelphia, khi hàng trăm nghìn người Mỹ chen chúc nhau ở các con phố, vỉa hè đi mua sắm để sửa soạn cho Lễ Noel sắp đến. Đây được xem là ngày bắt đầu cho mùa mua sắm Giáng sinh, tương tự như ngày Boxing Day ở nhiều quốc gia khác.

Câu trả lời 04
Lý do người ta mua sắm điên cuồng thì là do giảm giá quá nhiều đó! Vào ngày Black Friday, hàng chục ngàn mặt hàng giảm giá cực lớn, mức giảm giá có thể lên đến 30-40%, hay thậm chí còn lớn hơn đối với các mặt hàng thông thường như điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng, nội thất, thời trang,... Nhiều chủ doanh nghiệp thậm chí cho phép nhân viên nghỉ làm như đối với một ngày lễ để đi mua sắm.

Câu trả lời 05
Ôi dào, quá đơn giản! Mấy bác để ý trong tiếng Anh có thuật ngữ 'In The Black' chỉ tình trạng doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận. Tương phản với 'In The Black' là 'In The Red' chỉ tình trạng kinh doanh thua lỗ, buôn bán thất bát. Ngày xưa, để tiện phân biệt và theo dõi sổ sách, kế toán thường ghi số lợi nhuận bằng mực đen, số lỗ bằng mực đỏ. Từ đó, người ta đặt tên ngày mua sắm lớn nhất trong năm là Black Friday, ngụ ý rằng đây là ngày ăn nên làm ra của các doanh nghiệp.

* Còn câu trả lời của bạn là gì?

No comments:

Post a Comment