Welcome to Weblog Samouay Portal
F

[Giải mã] Kỳ nhông có thể mọc lại chi một cách siêu phàm ,tại sao?

Nghiên cứu mới cho thấy, động vật lưỡng cư có thể tái sinh lại toàn bộ các chi và tái sinh các bộ phận của các cơ quan chính, một khả năng dựa vào hệ thống miễn dịch.


Một nghiên cứu về một loài kỳ nhông dưới nước, cho thấy các tế bào miễn dịch được gọi là tế bào gốc là rất quan trọng trong giai đoạn đầu của việc tái sinh các chi bị mất. Xóa sạch các tế bào này ngăn chặn sự tái sinh vĩnh viễn và dẫn đến sẹo mô.

James Godwin, tác giả nghiên cứu cho biết: "Chúng ta có thể tìm đến kỳ nhông như một khuôn mẫu của sự tái sinh hoàn hảo trông như thế nào".

Goodwin, thuộc Viện Y học tái sinh Úc (ARMI) tại Đại học Monash, Melbourne, nói: "Chúng ta cần biết chính xác những con kỳ nhông làm gì và chúng làm tốt như thế nào. Vì vậy chúng ta có thể đảo ngược kỹ thuật đó thành các liệu pháp cho con người".

Ở động vật có vú, các tế bào gốc đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với chấn thương, đến vết thương trong vòng hai đến bốn ngày. Ở đó, chúng nhấn chìm và tiêu hóa mầm bệnh, hoặc các hạt truyền nhiễm, và tạo ra cả tín hiệu viêm và chống viêm để chữa bệnh.

Bây giờ, Godwin và các đồng nghiệp của ông đã chỉ ra rằng tế bào gốc là điều cần thiết cho khả năng siêu giống của kỳ nhông để mọc lên các chi mới. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các quá trình sinh hóa xảy ra trong kỳ nhông tại vị trí cắt cụt chi. Sau đó, họ xóa sạch một số hoặc tất cả các tế bào gốc để xác định xem các tế bào này có cần thiết cho việc mọc lại các chi hay không.

Tín hiệu viêm được phát hiện tại các vị trí vết thương trong vòng một ngày sau khi cắt cụt. Thật bất ngờ, các tín hiệu chống viêm, thường xuất hiện sau đó ở động vật có vú hồi phục sau chấn thương, cũng có mặt tại thời điểm đó. Cùng với những tín hiệu này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện các tế bào gốc tại vết thương, đạt số lượng khoảng bốn đến sáu ngày sau khi bị thương.

Nghiên cứu vai trò của tế bào gốc trong tái sinh chân của kỳ nhông, các nhà nghiên cứu đã tiêm cho động vật một chất hóa học phá hủy hoặc "làm cạn kiệt" các tế bào này. Các cấp độ tế bào gốc đã cạn kiệt một phần hoặc hoàn toàn.

Tất cả động vật lưỡng cư bị loại bỏ tế bào gốc sẽ thất bại trong việc tạo ra các chi mới và cho thấy sự tích tụ mô sẹo đáng kể. Một số loài động vật lưỡng cư còn chút tế bào gốc vẫn có thể tái tạo chân tay của chúng, nhưng chậm hơn bình thường.

Sau khi kỳ nhông bổ sung tế bào gốc, các nhà nghiên cứu đã cắt bỏ chi. Sau đó, các chi được tái sinh hoàn toàn ở tốc độ bình thường. Nói chung, những phát hiện này cho thấy tế bào gốc là điều cần thiết cho khả năng chữa lành vết thương đáng chú ý của kỳ nhông.

Các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu khả năng tái sinh của kỳ giông có thể mang lại cái nhìn sâu sắc trong việc điều trị chấn thương cột sống và não ở người. Hơn nữa, kiến ​​thức có thể dẫn đến các phương pháp điều trị mới cho các bệnh về tim và gan hoặc phục hồi sau phẫu thuật, bằng cách ngăn ngừa sẹo có hại.

Tế bào gốc được biết là đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của cơ quan và mô trong phôi chuột. Chúng tạo ra các phân tử tín hiệu nhỏ kích hoạt các loại tế bào khác thúc đẩy sự phát triển của các chi mới và chữa lành vết thương.

No comments:

Post a Comment